ในชั่วโมงเรียนวิชาประวัติวรรณคดี พวกเรา(ชาวเอกญี่ปุ่น)มักจะได้ฟังเกร็ดความรู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นจากอาจารย์อยู่เรื่อยๆ  เช่น เกร็ดน้อยๆจากเรื่องของตระกูลไทระและมินาโมโตะที่โด่งดัง  บทกลอนที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่ว  ดอกไม้ สิ่งมีชื่อของฤดูกาลนั้นๆ (ยอมรับเลยจริงๆ ว่าอาจารย์เก็บเกร็ดความรู้ไว้เต็มไปหมด)

 

และแล้ววันนึงเรื่องของดอกไม้ก็ทำให้เกิดติดใจขึ้นมา...

เอ๋? เพื่อนๆจำไม่ได้เหรอว่า "ดอกฟุจิ" น่ะสีม่วง  เมื่อก่อนหน้านี้อาจารย์ก็เคยให้ดูรูปแล้วนี่นา  ก็เลยลองไปหารูปมาว่าดอกไม้ที่มีพูดถึงในการเรียนวิชานี้หน้าตาเป็นแบบไหนกันแน่

 

ตอนแรกตั้งเป้าไว้สามอย่าง คือ ยะเอะซากุระ  ฟุจิ  แล้วก็ยามะบุกิ  แต่ไปๆมาๆพอดูรูปไปเรื่อยๆแล้วก็เริ่มติดลม  เลยไปถึงสึบากิด้วย  ยังไม่รวมกับรูปที่สะสมมาก่อนหน้านี้ด้วย

 

 

 

ยะเอะซากุระ (八重桜 - ya-e-za-ku-ra) หรือแปลตรงตัวก็คือ "ซากุระแปดชั้น"  เป็นซากุระพันธุ์ที่มีกลีบดอกแปดชั้น  อาจารย์บอกว่าเป็นพันธุ์ที่มีชื่อว่าสวยที่สุด

ที่จริงแบบที่มีแค่ห้ากลีบก็มี  แต่รูปซากุระนี่เอามาจากรูปตอนที่ไปญี่ปุ่นก็เลยไม่มีแบบนั้น (อยากโชว์รูปว่างั้นเถอะ..)  โดยรวมแล้วสีกลีบจะเป็นสีชมพูเรื่อๆ  หรือบางทีก็ซีดเป็นสีชมพูจางๆจนเกือบขาว  ตอนร่วงมาตามสายลมงามเหลือหลาย (>w<)b  หรือจะภาพถนนที่มีกลีบซากุระโปรยปรายอยู่ทั่วก็สวยไปอีกแบบ

ยังก่อน... นี่ยังแค่แบบธรรมดา

นี่ก็ยังธรรมดาอยู่.. แต่เห็นเป็นพุ่มใหญ่ๆเทลงมาเป็นสายจากต้นแล้วก็สวยจับใจ \(>///<)/

 

เอาล่ะ.. หวังว่านี่จะเป็น "ยะเอะซากุระ" นะ

เอ... ดูฟูๆดี...แต่ใช่แปดชั้นไหมหนอ  ไม่รู้ล่ะ ฟูสวยดีออกเนอะ (^w^)

 

ซากุระเป็นต้นไม้ที่จะผลิดอกก่อนใบ  เพราะฉะนั้นเวลาดอกบานเต็มที่ก็จะเห็นเป็นสีชมพูทั้งต้น  มักไม่ค่อยมีสีเขียวของใบมาแซม  แต่ถ้าเป็นช่วงหลังที่ดอกบานแล้วก็อาจจมีใบผลิมาแซมบ้าง

 

 

 

ต่อไป...ฟุจิ (藤 - fu-ji)  รู้จักชื่อตระกูล "ฟูจิวาระ" ไหมเอ่ย?  ใช้ตัว "ฟุจิ" ตัวเดียวกันเลยล่ะ  เป็นดอกไม้สีม่วงอ่อนอมฟ้า  ชนิดที่ซีดจนเป็นสีขาวเลยก็มี  แต่ส่วนมากจะนึกถึงชนิดสีม่วงกัน

ถ้าเป็นต้นใหญ่ๆเค้าก็จะทำไม้ค้ำพยุงไว้แบบนี้แหละ  ดูสิ  เทลงมาเป็นพวงเลย

พอมาดูใกล้ๆแล้วดอกจะดูเหมือนกล้วยไม้..แต่ว่าไม่ใช่นะ  เป็นพืชใบเลี้ยงคู่นะ  ดูต้นกับใบสิ  น่าจะออกเป็นแนวเถาวัลย์มากกว่า

 

 

อันดับต่อไป... ยามะบุกิ (山吹? - ya-ma-bu-ki)  เค้าบอกว่าเป็นดอกไม้สีเหลือง  อาจารย์บอกว่าพอมันบานเต็มทุ่งเห็นเป็นสีเหลืองพอดูแล้วจะรู้สึกร่าเริงสดใสขึ้น  ได้ยินแบบนี้ก็เลยชักสงสัยว่าหน้าตาเป็นยังไง  พอลองหาดูก็...

โอ้ว.. ช่างเหลืองสดใสเสียนี่กะไร

พอมาดูใกล้ๆก็...  แหม.. เธอช่างเหลืองเจิดจ้าเสียเหลือเกิน (แอบอารมณ์ศิลป์..นึกถึงประโยค "เธอคือดวงตะวันของฉัน" เลย ฮะๆ)

 

แบบกลีบแปดชั้นก็มีนะ

เหลืองสดใสไม่แพ้กัน (อย่าบอกว่าเหมือนดอกดาวเรื่องนะ ขอร้อง)

 

 

 

นึกไปนึกมาก็ได้อีกชนิดนึง.. อุเมะ (梅 - u-me) หรือดอกบ๊วย  เหมือนจะเคยได้ยินว่าเป็นดอกไม้อีกชนิดนึงที่เค้าจัดเป็นฮานามิ (花見 - ha-na-mi) หรืองานชมดอกไม้กันด้วย  เคยได้ยินชื่อหนังจีน "ตำนานรักดอกเหมย" มั้ย  มันก็คือดอกบ๊วยนี่แหละ  สีกลีบดอกก็มีตั้งแต่แดงไปจนถึงขาว

โดยส่วนตัวชอบดอกสีแดงนะ  เด่นดี  หุหุ

 

 

 

ต่อไป...สึบากิ (椿 - tsu-ba-ki) สงสัยมานานแล้วว่าตกลงหน้าตามันเป็นยังไงกันแน่  ไม่แน่ใจว่ามีแบ่งเป็นหลายประเภทหรือเปล่า  แต่ไปเจอแบบที่เป็นดอกไม้หน้าหนาวมา

ใช่... ดอกไม้หน้าหนาว  น่าจะเริ่มบานตอนปลายใบไม้ร่วง  แล้วก็อยู่ยาวผ่านหน้าหนาวมาจนเข้าใบไม้ผลิก็ยังอยู่  จะเรียกว่าเป็นดอกไม้กลีบหนาที่อึด ถึก ทนทายาด ตายยากก็คงได้กระมัง(ถ้าดอกไม้ได้ยินแล้วขยับได้นี่คงกระโดดถีบหน้าหงายไปแล้ว)  สีกลีบดอกก็มีตั้งแต่แดงจนถึงขาวเหมือนกับดอกบ๊วยเลย

แดง

ชมพู

ชมพูอ่อนจางๆ

สีขาว

หรือจะเป็นแบบที่มีสีชมพูกับสีขาวผสมกันเป็นริ้วๆก็มีนะ

 

 

 

 

เอาล่ะ  ครั้งนี้ขอจบเรื่องดอกไม้แค่นี้จ้ะ  ถ้าสบโอกาสคงได้เขียนอีกซักครั้ง  ยังมีรูปดอกไม้ในคลังที่ยังไม่ได้เอามาลงอยู่เลย (รูปที่ดูดมาจากคนอื่นทั้งนั้นเลย  หุหุ)  เดี๋ยวคงต้องหาข้อมูลเพิ่มด้วย

Comment

Comment:

Tweet

#7 By (49.230.185.129|49.230.185.129) on 2014-06-28 08:18

เราชอบรูปดอกไม้ มันสวยมากๆเลย

ยิ่งเป็นพวกเลื้อยลงมามีดอกเต็ม จะยิ่งชอบ

ดอกเหมยเราก็ชอบ ^ ^ เอามาวาดปกปิดภาพได้ดี

#6 By HASE on 2012-04-16 20:36

ดอกไม้ญี่ปุ่นนิ
ดูแล้วธรรมดานะคะ
แต่เป็นความธรรมดาที่มีเสน่ห์มากๆๆ
ไม่น่าเชื่อว่า...กลีบบางจะทำให้ชวนหลงใหลได้ขนาดนี้

#1 By katak on 2010-03-23 08:01